to top

Phim Bắt lửa công chiếu ở Việt Nam: Khán giả ngơ ngác vì phim cấm dở

Ngày đăng :

HOIBAN.COM - Sau buổi công chiếu The Catching Fire nhiều khán giả đã ngơ ngác không hiểu nội dung phim bởi phần 1 đã không được công chiếu tại Việt Nam.

Năm ngoái, phần một “The Hunger Games” đã không vượt qua được quá trình kiểm duyệt tại Việt Nam vì Hội đồng Duyệt phim Quốc gia cho rằng nội dụng phim “quá bạo lực, tàn nhẫn”, không phù hợp với khán giả Việt Nam.

Và sau một năm cấm diễn phần 1, hội đồng kiểm duyệt lại quyết định cho công chiếu phần 2 của bộ phim với tựa đề "Catching Fire ".  Phần hai của bộ phim “The Hunger Games” của Mỹ đã được cấp phép chiếu ở Việt Nam kể từ ngày 27/11.

Tại sao cùng một seri phim mà Cục kiểm duyệt lại có hai quyết định trái ngược nhau cấm phần một nhưng lại cho công chiếu phần 2. Chia sẻ với khán giả về vấn đề này, đạo diễn Nguyễn Minh Chung tác giả của phim “Cô gái xấu xí” một bộ phim quen thuộc với khán giả Việt Nam đã đưa ra những quan điểm và cách nhìn riêng dưới góc độ của một nhà làm phim.

Cái gì càng cấm lại càng xem, cấm đoán chỉ làm phản tác dụng

Phần một của bộ phim “The Hunger Games” đã bị cấm chiếu từ tháng 3/2012, tuy nhiên năm nay Cục kiểm duyệt lại cho công chiếu chính thức phần 2 với tựa đề “Catching Fire”. Với một bộ phim nội dung xuyên suốt và liên quan mật thiết đến nhau, khán giả chỉ được xem phần 2 liệu có hiểu nội dung, ý nghĩa bộ phim cũng như có quá thiệt thòi cho phần một? Trước vấn đề này, đạo diễn Nguyễn Minh Chung thẳng thắn chia sẻ rằng: “Cấm là việc của nhà nước. Cái gì càng cấm người ta lại càng xem. Cấm chỉ là để thể hiện quyền lực của nhà nước mà thôi”. Việc cấm chiếu phần 1 của “The Hunger Games” theo đạo diễn Chung thì chỉ là hình thức và gần như phản tác dụng. Bởi lẽ cái gì càng cấm người ta càng tò mò và càng tìm xem.  Khi Cục kiểm duyệt không cho công chiếu phần 1 của bộ phim này không có nghĩa là khán giả không được xem. Với thời buổi công nghệ như hiện nay thì có lẽ phần lớn đã xem được bộ phim.

Tuy nhiên, khi phần 1 của bộ phim không được công chiếu mà cho chiếu phần 2 là có sự kệch cỡm về mặt hình thức và đôi chút có sự bất công với phần 1 và thiệt thòi cho những ai chưa xem được phần 1.

 

Phần 2 "Catching Fire " được công chiếu tại Việt Nam ngày 27/11/2013

Đối với nghệ thuật không nên cấm đoán

Từ vấn đề cấm diễn của bộ phim “The Hunger Games”, đạo diễn Nguyễn Minh Chung cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của riêng mình về vấn đề cấm hay không cấm đối một bộ phim nói riêng và nghệ thuật nói chung. Theo đó, đạo diễn phim “Cô gái xấu xí” cho rằng việc cấm phần 1 mà cho công chiếu phần 2 “The Hunger Games: Bắt lửa” là chuyện nhà nước, của Cục, mỗi người 1 quan điểm khác nhau thích thì cho, không thích thì sẽ cấm. Và việc cấm đoán cũng không dựa trên 1 quy định hay luật nào cả. Cái hay của một bộ phim là làm sống lại những cảnh tượng chân thật của cuộc sống cũng như bối cảnh của thời đại ấy. Nếu khán giả không được xem phần một chỉ xem phần 2 thì sẽ khó nắm bắt nội dung cũng như tư tưởng của toàn bộ bộ phim muốn truyền tải. Đối với một bộ phim hành động giả tưởng như “The Hunger Games” thì khó có thể tránh được yếu tố bạo lực. Vấn đề ở đây chỉ là phân cấp người xem cho phù hợp và hoàn toàn không nên cấm.

Ngoài ra, đạo diễn Minh Chung còn đưa ra quan điểm của mình khi một bộ phim – đứa con tinh thần bị cấm diễn. Theo đó, ý kiến của riêng anh là sẽ chống đối hoàn toàn lại chuyện cấm đoán. Bởi lẽ trên thực tế sẽ khó cấm được khán giả. Bên cạnh đó, đạo diễn cũng ủng hộ việc răn đe, giáo dục để có được một bộ phim chất lượng tuy nhiên theo anh chỉ dừng ở cấp độ răn đe chứ không nên cấm đoán quá khắt khe. Và cũng theo đạo diễn Nguyễn Văn Chung thì đối với nghệ thuật không nên cấm mà hãy mở rộng ra và có cái nhìn thoáng hơn.

 

“The Hunger Games 2” thu 57 triệu USD trong 1 ngày Bộ phim “The Hunger Games” được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn Suzanne Collins đã bán được hơn 26 triệu bản chỉ riêng tại thị trường Bắc Mỹ. “The Hunger Games” ban đầu dự kiến chiếu tại các rạp ở Việt Nam từ ngày 30/3 (sau khu vực Bắc Mỹ một tuần) với tên gọi Trò chơi sinh tử (xem trailer). Tuy nhiên, tác phẩm đã không qua được khâu kiểm duyệt vì được cho là có nội dung không phù hợp và không được phát hành tại Việt Nam.

The Hunger Games lấy bối cảnh trong tương lai không xa khi Bắc Mỹ bị đe dọa bởi hạn hán, hỏa hoạn, đói kém, phim đặt ra giả thuyết khi đó chiến tranh được thay thế bằng một trò chơi săn người. Mỗi năm, các quận sẽ cử ra đại diện tham dự cuộc đấu một mất một còn để làm trò giải khuây cho các thế lực giàu có. Trò chơi khát máu này được xây dựng như một show truyền hình thực tế truyền đi khắp nơi. Người duy nhất sống sót là người chiến thắng sau trò chơi.

Phần 2 của The Hunger Game vạch trần những bí mật của đất nước Panem: hệ thống quyền lực, những lời đồn đại về một quận bí mật, và một cuộc nổi loạn lan rộng được kích động bởi chiến thắng mang tính chất lật đổ của Katniss và Peeta. Nhân vật Katniss cũng sẽ xuất hiện sâu sắc hơn. Mặc dù lúc đầu cảm thấy khó xử với những chú ý dành cho mình, cô dần nắm giữ địa vị của một thủ lĩnh biểu tượng của phiến quân nổi loạn.

“The Hunger Games: Bắt Lửa” khởi chiếu tại các rạp tại Mỹ và một số nước trong ngày 22/11, nối tiếp phần 1 vô cùng thành công về doanh thu khi công chiếu hồi tháng 3/2013. Ngay ngày đầu ra mắt, “The Hunger Games 2” đã tạo nên cơn sốt ngoài phòng vé khi thu về 57 triệu USD trên toàn cầu.

Sự ra mắt của “Catching Fire” cũng "áp đảo " tất cả các đối thủ khác trên BXH Phim ăn khách nhất Bắc Mỹ. “Thor 2” lùi xuống vị trí á quân với doanh thu 14.1 triệu USD; trong khi “The Best Man Holiday”, tác phẩm gây chú ý vào tuần trước ở vị trí thứ 3 với 12.5 triệu USD.

(Theo Tinmoi)

 

Bình luận của bà con